Lý giải căn hộ khoảng 1 tỷ tại TPHCM “biến mất” trên thị trường

Hiện tại cho đến năm 2020, TP.HCM không còn căn hộ giá trên dưới 1 tỷ đồng xuất hiện trên thị trường Bất động sản, mặc dù nhu cầu là rất lớn. Người có thu nhập trung bình, làm công ăn lương với tuổi đời còn trẻ càng không thể dễ dàng tiếp cận các căn hộ bình dân.

Giá đất tăng quá nhanh

Thực tế, năm 2019 cơ hội mua được nhà của có nhu cầu thực sự càng thấp do hầu như thị trường không còn xuất hiện loại căn hộ giá trên dưới 1,1-1,5 tỷ đồng/căn.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM cho biết, hiện nay, người Việt khó mua được BĐS bằng tiền tích lũy vì giá đất tăng quá nhanh. Trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, nếu lấy trung bình là tăng gấp đôi.

Nếu lấy mức thu nhập của người trẻ khoảng 20 triệu đồng một tháng làm mốc thì giá nhà đất đã tăng gấp 4-5 lần thu nhập hàng năm. Như vậy, ngay cả người trẻ với mức lương ở mức khá cũng chỉ có thể mua nhà một tỷ đồng. Song bất cập lớn nhất hiện nay là Tp.HCM không còn căn hộ giá 1 tỉ để phục vụ nhu cầu nhóm đối tượng này.

Năm 2016 nguồn cung căn hộ hạng C (bình dân, giá rẻ) chiếm 30% thì đến năm 2018 còn 17-19%. Đến năm 2019 dường như dòng sản phẩm này cạn kiệt, và câu chuyện về nhà giá bình dân càng “đi vào dĩ vãng” trong năm 2020.

Nhu cầu lớn mong muốn sở hữu nhà ở tại TPHCM

Hiệp hội BĐS Tp.HCM – HoREA đánh giá nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động tại Tp.HCM là rất lớn. Đây đều là những người có thu nhập trung bình, thấp đô thị, công nhân lao động.

Cụ thể, có đến 34,3% dân số chưa có vợ, chồng, 6,4% hoặc đã ly hôn, hoặc ly thân, hoặc góa vợ (chồng) đang có nhu cầu căn hộ nhỏ. Có đến 50.000 cặp kết hôn mới hàng năm muốn tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ với giá tiền vừa phải.

Ngoài ra, phần lớn trong số hơn 200.000 cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang thành phố, đặc biệt là ngành y tế, giáo dục, công nhân, có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội.

Chưa kể, lao động nhập cư vào Tp.HCM cần nơi an cư. Trong khoảng gần 3 triệu người nhập cư, phần lớn là công nhân lao động, nhiều người có nhu cầu căn hộ nhỏ, hoặc nhà ở xã hội.

Trong số hơn 400.000 công nhân lao động đang làm việc tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và 21 cụm công nghiệp của thành phố, có đến 63% là người nhập cư. Phần lớn họ đang ở trong các khu nhà trọ lụp xụp, thiếu tiện ích, dịch vụ, chưa đảm bảo an toàn, an ninh, nhiều người có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội.

Thực tế, nếu 3-4 năm trước gọi căn hộ có giá dưới 1 tỉ đồng là bình dân thì thời điểm khoảng 2 năm nay, những căn hộ có giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn cũng “vắng bóng” hẳn tại thị trường BĐS Tp.HCM. Nhà “vừa túi tiền” đáp ứng nhu cầu của số đông người tiêu dùng hiện nay theo các chuyên gia có thể rơi vào ngưỡng giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

Doanh nghiệp BĐS không “mặn mà”

Câu chuyện làm nhà “giá vừa túi tiền” thực tế đã được đem ra bàn rất nhiều lần nhưng dường như các doanh nghiệp BĐS không mấy “mặn mà”.

Đã từng có một số “ông lớn” BĐS tuyên bố, sẽ không làm nhà giá rẻ và nhường cơ hội này cho các doanh nghiệp khác trên thị trường bởi thủ tục đầu tư vào loại hình này khá nhiêu khê, phức tạp.

Thực tế, tại Tp.HCM đã có một số doanh nghiệp theo đuổi phân khúc này như Lê Thành, Hoàng Quân…nhưng cũng chính các doanh nghiệp này nhiều lần “than khổ” bởi qua nhiều “cửa ải” khiến dự án kéo dài, cơ hội kinh doanh mất đi. Trong đó, 2 khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt đó là giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành từng than rằng, để thực hiện được một dự án nhà ở giá rẻ có khi cũng mất đến hơn 5 năm, 7 năm khiến nhiều khi doanh nghiệp chán nản, cơ hội kinh doanh không còn.

Vì thế, theo các chuyên gia, để doanh nghiệp BĐS có thể “mặn mà” với nhà vừa túi tiền thì cần một cơ chế linh hoạt, khuyến khích cho doanh nghiệp. Có như thế, nút thắt về nguồn cung sản phẩm cho đại đa số người dân mới có thể thành hiện thực.

Giải pháp mới đáp ứng nhu cầu an sinh lâu dài

Dự án MD Rent House Tan My tại Quận 7 với loại hình Duplex Studio cho thuê dài hạn 50 năm mang đến giải pháp lưu trú sinh sống, làm việc, học tập.. tại TP.HCM, với vị trí chiến lượng tại trung tâm Quận 7 và tâm điểm kết nối tại khu vực Nam Sài Gòn.. mang đến không gian trải nghiệm sống tiện nghi, thông minh và hoàn hảo..

Hiện nay giá thuê của căn hộ dịch vụ MD Rent House Tan Mỹ chỉ 1.2tỷ trong 50 năm, khoảng 2tr/tháng, hứa hẹn đáp ứng nhu cầu an sinh tại TP. HCM của đại đa số người dân có nhu cầu an cư tại TPHCM.

Xem chi tiết về căn hộ dịch vụ MD Rent House Tân Mỹ hiện đang có mức giá thuê hấp dẫn trong giai đoạn đầu tiên của dự án