Vì sao giá chung cư TPHCM lại tăng vọt bất chấp dịch bệnh?

Giá chung cư TPHCM vẫn không giảm mặc dù Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng tại các nước Châu Âu và trên thế giới vào thời điểm giữa cuối tháng 10/2020 hiện tại.

Về thị trường BĐS tại Việt Nam, theo báo cáo mới từ các đơn vị nghiên cứu như Hội môi giới BĐS: tỉ lệ hấp thụ của căn hộ tại Tp.HCM ở mức trên 70%, Hà Nội ở mức 22-23% trong quý III.

Cũng theo số liệu từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, tại thị trường Tp.HCM trong quý 3/2020 đạt 12.530 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ chung cư), giao dịch 9.408/12.530 sản phẩm. Tỉ lệ hấp thụ tương đương 75,1%. Trong đó, giá chung cư TPHCM, Hà Nội.. luôn ở mức tăng cao từ 15-20% đã tạo nên góc nhìn khác cho thị trường BĐS trong bối cảnh dịch bệnh.

Không có dự án mới được phê duyệt tại TPHCM và Hà Nội

Lý do tỉ lệ hấp thụ các dự án căn hộ luôn cao bởi trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, Hà Nội và TPHCM gần như không có dự án mới được phê duyệt.

Các dự án đô thị và nhà ở tại địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ giai đoạn trước cũng gặp nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu: quy hoạch, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện tham gia thị trường..

Ngoài đại dự án đô thị tại Quận 9, một số dự án nhà ở khác đã cơ bản hoàn thành thủ tục thì rải rác dần được cấp giấy phép xây dựng và đủ điều kiện bán sản phẩm trong năm 2019 và 2020.

Vì vậy, mặc dù số lượng sản phẩm chào bán trong kỳ cao nhưng phần lớn các sản phẩm này đã được hấp thụ từ trước, sản phẩm thực tế còn bán trên thị trường rất ít.

Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại Tp.HCM tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao.

Giá căn hộ tăng do khan nguồn cung trên thị trường BĐS
Không hoặc rất ít có dự án mới nào được phê duyệt

Ảnh hưởng bởi đại dịch trên toàn cầu

Cũng theo CBRE Việt Nam, trong Quý 3, lượng căn hộ chào bán mới được cải thiện so với quý trước, nhưng nhìn chung tổng lượng căn chào bán trong chín tháng vẫn thấp hơn 57% so với cùng kỳ năm trước.

Với tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam trong tháng 8 vừa qua, tính chung trong Quý 3 chỉ có bốn dự án được chào bán một phần với 3.964 căn (tăng 141% so với quý trước và giảm70% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, có 3.552 căn hộ được tiêu thụ (tăng 125% so với quý trước).

Tất cả các dự án mở bán trong quý này đều nằm tại khu vực được quy hoạch là “Thành phố Thủ Đức” tương lai. Phân khúc cao cấp dẫn đầu thị trường ở cả nguồn cung và số căn bán được trên toàn thị trường lần lượt là 97% và 89%.

Theo đơn vị này, tỷ lệ tiêu thụ các sản phẩm mới trong Quý 3 đạt khoảng 72%. Theo đại diện CBRE Việt Nam, trong bối cảnh Covid-19 và tác động lâu dài của vấn đề cấp phép, số lượng dự án mới ngày càng khan hiếm trên thị trường, các chủ đầu tư uy tín có sản phẩm trong giai đoạn này sẽ được thị trường đón nhận tích cực và tên tuổi được đẩy mạnh.

Tác động đại dịch đến thị trường BĐS
Thị trường BĐS chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19

Giá căn hộ tăng do sức “nóng” của thành phố phía Đông

Các dự án tại “Thành phố Thủ Đức” đang là tâm điểm chú ý của thị trường trong thời gian qua sẽ có sức bật mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Giá chung cư tăng tại thành phố phía Đông TPHCM
Sức nóng của thành phố phía Đông trong thời gian qua

Căn hộ hạng A trở thành phân khúc chủ đạo của thị trường khi chiếm đến 87.2% cơ cấu nguồn cung mới trong quý. Khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Giá bán sơ cấp tại một số khu vực ghi nhận mức tăng khá cao, trung bình từ 10% – 15% so với thời điểm đầu năm 2020.

Theo hầu hết các chuyên gia, khan hiếm nguồn cung chính là lý do chính khiến tỉ lệ hấp thụ của các dự án căn hộ ra thị trường đạt tỉ lệ cao. Trong khi nhu cầu tìm kiếm chốn an cư cũng như đầu tư ở phân khúc này còn khá lớn trên thị trường.

Các dự án giới thiệu ra thị trường với mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn tỉ lệ tìm hiểu và giữ chỗ khá lớn, cho thấy nhu cầu thực tế ở loại hình này vẫn còn lớn trên thị trường BĐS.

Hiện nay do khan hiếm dự án mới, dự án căn hộ tại Bình Dương trong quý 3 trở nên sôi động nguồn cung với loạt dự án giới thiệu, manh nha thông tin ra thị trường.

Theo CBRE Việt Nam, trong 9 tháng năm 2020 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của thị trường căn hộ bán Bình Dương. Lượng căn chào bán gần bằng số lượng tại Tp.HCM với 8.289 căn từ tám dự án.

Thị trường Bình Dương thu hút được sự chú ý của người mua nhờ các dự án có vị trí gần với Tp.HCM và việc thành lập hai thành phố mới là Thuận An và Dĩ An trong đầu năm 2020.

Có thể xét nhiều góc độ phân tích từ số liệu cho thất giá chung cư TPHCM, Hà Nội và những thành phố lớn khác vẫn không hề có dấu hiệu đi xuống mà vẫn trên đà tăng trưởng trong thời điểm cận kề cuối năm 2020.

Theo Nhịp sống kinh tế